22. desember – Finnskt jólabrauð

Uppskrift dagsins er að finnsku jólabrauði. Uppskriftin kemur frá Lapplandi og heitir brauðið á frummálinu Ahkunleipä, sem þýðir brauðið sem amma bakaði með ást og umhyggju. Brauð þetta er gjarnan bakað þegar mikið stendur til, hvort sem það eru jól, brúðkaup eða jarðafarir.

Hreindýr í Finnlandi

Hreindýr í Finnlandi

”Ahkunleipä” frá Länsi-Uusimaa í  vestur- Lapplandi

efni

1 dl vatn

100 gr. ger

1 tsk. salt

1 dl síróp

12 dl vatn

2 dl rúsínur

600 gr. rúgmjöl

1,2 kg hveit

 aðferð

Leysið gerið upp í volgu vatni. Blandið helmingnum af mjölinu út í. Hrærið vel og látið deigið hefast á þar til það hefur tvöfaldað sig á hlýjum stað. Hnoðið deigið með afganginum af mjölinu og öðru hráefni þar til það sleppir hönd og borði. Skiptið því í 6 hluta og myndið hringlaga brauð. Leyfið þeim að hefast í ca 30 mínútur. Brauðin bakist í 1 tíma við 200°. Á meðan bökun stendur penslið brauðið með sírópsvatni. Þegar búið er að baka brauðin er sett yfir klútur til að koma í veg fyrir að skorpan verði of hörð.

Auglýsingar
Þessi færsla var birt í Heimabakað brauð, Jóladagatal, Rúgbrauðsuppskriftir og merkt sem , , . Bókamerkja beinan tengil.